Nghị luận: Vấn đề lựa chọn nghề nghiệp của thanh niên ngày nay

nghi-luan-van-de-lua-chon-nghe-nghiep-cua-thanh-nien-ngay-nay

Vấn đề lựạ chọn nghề nghiệp của thanh niên hiện nay.

* Gợi ý làm bài:

1. Giải thích:

– Chọn nghề là cách lựa chọn công việc sẽ gắn bó với ta suốt đời. Nghề nghiệp ấy có ảnh hưởng to lớn đến đời sống tinh thần và vật chất của mỗi con người.

– Lựa chọn nghề nghiệp là mối quan tâm hàng đầu của thanh niên, nó có ý nghĩa quan trọng đói với sự thành đạt của mỗi cá nhân, nhất là trong xã hội hiên nay.

2. Bàn luận và chứng minh:

– Chọn nghề có vai trò rất quan trọng, góp phần quyết định tương lai, hạnh phúc của mỗi người. Chọn nghề thể hiện một phương diện quan trọng của quan điểm sống, lí tưởng sống của tuổi trẻ.

– Một thực trạng dễ nhận thấy đó là giới trẻ ngày nay thiếu định hướng trong việc chọn nghề. Sau khi kết thúc quá trình học tập ở nhà trường phổ thông, thanh niên đứng trước con đường lựa chọn nghề nghiệp cho mình. Nếu lựa chọn đúng, mỗi người sẽ có được niềm say mê, sự hứng thú với công việc, có cơ hội phát huy năng lực của bản thân. Nếu lựa chọn sai, chúng ta sẽ đánh mất cơ hội và công việc trở thành gánh nặng. Vì vậy cần chủ động, sáng suốt khi đối diện với vấn đề quan trọng này

– Xã hội ngày nay phát triển, các ngành nghề mở rộng, tạo ra nhiều việc làm, các loại hình đào tào nghề cũng phong phú. Thông tin từ báo chí, truyền hình, từ các phương truyền thông khác cung cấp cho ta những hiểu biết về nghề nghiệp và nhu cầu của xã hội. Thanh niên được tự do, chủ động hơn về việc lựa chọn nghề

– Nhiều người đã xuất phát từ năng lực, sở thích, đam mê, năng khiếu và những điều kiện phù hợp với mình, để lựa chọn nghề. Nhưng có nhiều bạn trẻ chọn nghề theo xu hướng thời thượng, chỉ chú trọng những nghề được xã hội đề cao, hứa hẹn thu nhập cao mà không tính đến khả năng của bản thân và nhu cầu của thực tế. Nhiều người coi vào đại học là con đường duy nhất để dẫn đến tương lai, vì thế dẫn đến hiện tượng thừa thầy thiếu thợ, nhiêu sinh viên ra trường không có việc làm, phải làm những công việc trái nghề.

3. Những giải pháp:

– Mỗi bạn trẻ cần có ý thức về bản thân, có suy nghĩ nghiêm túc khi lựa chọn nghề nghiệp.

– Nhà nước cần có những định hướng lâu dài bằng cách mở hợp lý số trường đại học và dạy nghề để đáp ứng nhu cầu thực tế.

4. Suy nghĩ và liên hệ của bản thân

– Khi chọn nghề, vừa quan tâm đến sở thích cá nhân, vừa chú ý đến vấn đề thu nhập. Chọn nghề phải dựa vào năng lực, sở trường và sở thích của mình.

– Việc chọn nghề không chỉ phụ thuộc vào sở thích, nhu cầu cá nhân mà cần căn cứ vào yếu tố khác như: điều kiện kinh tế gia đình, năng lực, năng khiếu của bản thân, điều kiện sức khỏe, nhu cầu xã hội, đất nước…

– Lúc cần thiết thì phải hi sinh sở thích, quyền lợi của mình theo yêu cầu của gia đình, quê hương, đất nước…

– Trước khi có thể chọn nghề đúng đắn, phù hợp và thành công, tuổi trẻ phải nỗ lực học tập tốt, rèn luyện tốt, có đủ bản lĩnh để chọn nghề. Hãy nhớ rằng chọn nghề sai lầm là đặt cho mình một tương lai không thật sự vững chắc

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.