Nghị luận: Vì sao cần phải biết luôn nỗ lực trong cuộc sống?

nghi-luan-vi-sao-can-phai-biet-luon-no-luc-trong-cuoc-song

Vì sao cần phải biết luôn nỗ lực trong cuộc sống?

  • Mở bài:

Cuộc sống thật đẹp nhưng không phải lúc nào cũng được thuận lợi. Những lức khó khăn, con người cần biết nỗ lực vươn lên chiến thắng hoàn cảnh. Bởi thế, nỗ lực trong cuộc sống là năng lực cẩn có ở mỗi con người.

  • Thân bài:

Xã hội luôn phát triển, nếu con người không cố gắng vươn lên, nỗ lực hết mình thì sẽ bị thụt lùi về sau và sớm muộn cũng bị đào thải khỏi vòng xoay của xã hội. Mỗi con người cần phải có ước mơ thì mới có ý chí vươn lên, sống tốt hơn thì mới trở thành công dân có ích giúp đất nước giàu đẹp.

Ngày hôm qua đã lạc hậu hơn so với ngày hôm nay. Ngày mai và nhiều ngày mai nữa chắc chắn là những ngày tiến bộ hơn ngày hôm nay. Cuộc sống luôn vận động đòi hỏi con người không được đứng yên. Mọi sự trì trệ đều khiến con người lạc hậu hơn so với thời điểm mình tồn tại và đánh mất cơ hội thành công.

Khát vọng tìm kiếm một con đường giải phóng dân tộc đã thôi thúc người thanh niên yêu nước Nguyễn Ái Quốc ra di tìm đường cứu nước bởi Người nhận thấy phương thức đấu tranh của các vị tiền bối không còn phù hợp với bối cảnh của dân tộc, nghĩa là đã lạc hậu. Đi đến những nơi xa, tìm hiểu các tư tưởng, các cuộc đấu tranh của các dân tộc khác trên thế giới để học tập và vận dụng vào cuộc đấu tranh của dân tộc là mục tiêu của Bác. Cuối cùng, nhờ sự nỗ lực không ngừng ấy, Bác đã thực hiện được lý tưởng của mình sau bao nhiêu gian nan, thử thách.

Trên con đường chinh phục ước mơ, thành công chúng ta sẽ gặp nhiều khó khăn và những vấp ngã, sau khi đứng lên sau vấp ngã, khó khăn đó chúng ta sẽ rút ra nhiều bài học quý giá cho bản thân, từ đó tích lũy được kinh nghiệm sống, hoàn thiện mình. Chúng ta không thể đảm bảo thành công, nhưng chúng ta có thể xứng đáng với thành công bằng cách nỗ lực hết mình trong mọi công việc, mọi thời điểm.

Nick Vujicic sinh ra đã khuyết tật cả tay chân. Ba mẹ của anh đã nỗ lực tạo cho anh một cuộc sống tốt đẹp nhất mà họ có thể làm chỉ mong con quên đi bất hạnh của mình mà sống đế hết cuộc đời. Bản thân Nick hiểu rất rõ những khó khăn của mình. Anh đã nỗ lực để vượt qua khuyết tật của bản thân. Nhiều lần anh thất bại và nhiều lần anh đã buông bỏ và rơi vào tuyệt vọng. Thế nhưng, bằng tất cả niềm tin và nghị lực, Nick đã chiến thắng những khiếm khuyết của bản thân, sống như một con người bình thường và trở thành nhà truyền động lực khắp thế giới. Không có gì khác ngoài sự nỗ lực không ngừng và niềm tin vào bản thân đã giúp anh làm đực điều phi thường ấy.

Có nhiều người sống không có ước mơ, không biết nỗ lực phấn đấu vươn lên, chỉ ỷ lại, sống dựa dẫm vào người khác, không biết tự làm chủ cuộc sống của mình hoặc khi vấp ngã thì nản chí,…  Những người này sẽ không có được thành công, sẽ sớm bị xã hội đào thải; đáng bị xã hội chỉ trích, phê phá.

Một bộ phận khác biết nỗ lực nhưng không kiên trì đi đến mục tiêu, bỏ cuộc giữa chừng, khiến cho công việc thất bại, mục tiêu không thể hòn thành được, trước sôi nổi, sau buông bỏ. Thêm một chút bền bỉ, một chút nỗ lực, và điều tưởng chừng như là thất bại vô vọng có thể biến thành thành công rực rỡ.

  • Kết bài:

Không nỗ lực khẳng định mình thì khó thành công, không tỉnh táo chế ngự mình thì dễ vấp ngã. Thêm một chút bền bỉ, một chút nỗ lực, và điều tưởng chừng như là thất bại vô vọng có thể biến thành thành công rực rỡ. Trong hành trình tìm kiếm tình yêu, hạnh phúc chỉ đến với những ai biết kiên nhẫn, biết lắng nghe, biết nỗ lực và dũng cảm đương đầu với thử thách. Hãy luôn nỗ lực và nỗ lực không ngừng, kì tích chỉ đến sau một quá trình nỗ lực bền bỉ, kiên định và phi thường.

Suy nghĩ về ý nghĩa của việc “Mạnh dạn chấp nhận những thử thách của cuộc sống” đối với tuổi trẻ trong cuộc sống hôm nay.
Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.