Suy nghĩ về sự nhận thức giá trị bản thân của giới trẻ hiện nay qua câu chuyện Con cáo và con báo

suy-nghi-ve-su-nhan-thuc-gia-tri-ban-than-cua-gioi-tre-hien-nay-qua-cau-chuyen-con-cao-va-con-bao

Suy nghĩ về sự nhận thức giá trị bản thân của giới trẻ hiện nay qua câu chuyện Con cáo và con báo

Con cáo và con báo

Một lần nọ, cáo và báo cãi nhau xem ai đẹp hơn. Báo khoe từng cái đốm trên khắp bộ da của mình. Còn cáo vốn tự hào về trí khôn của nó hơn vẻ bề ngoài. Sau cùng, con cáo đã cắt ngang sự khoe khoang của báo bằng một câu nói như thế này:

– Có nói gì thì nói, tôi vẫn đẹp hơn anh nhiều, tôi không chỉ có vẻ đẹp bên ngoài mà vẻ đẹp của tôi còn thể hiện qua trí tuệ của tôi nữa kia”

(Ngụ ngôn Ê-dốp)

Từ ý nghĩa của câu chuyện trên, anh/chị hãy viết bài văn bàn luận về sự nhận thức giá trị bản thân của giới trẻ hiện nay?


Hướng dẫn làm bài:

1. Giải thích ý nghĩa câu chuyện:

– Câu chuyện ngụ ngôn xoay quanh một tình huống nhận thức: cuộc tranh luận xem ai đẹp hơn giữa cáo và báo. Mỗi con vật có một lí giải riêng cho vẻ đẹp của mình. Báo dựa vào bộ da đẹp. Còn cáo cho rằng mình đẹp hơn bởi nó không chỉ có vẻ đẹp bên ngoài mà còn có vẻ đẹp bên trong là trí tuệ. Lời nói kết thúc truyện của cáo chứa đựng triết lý: trí tuệ mới tạo nên vẻ đẹp thực sư, vượt trội ở con người, hình thức đẹp chỉ thực sự tỏa sáng khi đi cùng trí tuệ. Tóm lại, truyện nhằm đề cao, khẳng định vẻ đẹp của trí tuệ ở con người hay rộng hơn, là giá trị bên trong con người.

2. Bàn luận ngắn gọn về ý nghĩa câu chuyện

– Trí tuệ: là khả năng nhận thức lí tính, là trí thông minh, óc hiểu biết của con người.

– Trí tuệ là vẻ đẹp, phẩm chất quan trọng của con người, phân biệt con người với các loài động vật khác: giúp con người làm chủ hành tinh, chế ngự thiên nhiên, sáng tạo ra các giá trị vật chất và tinh thần làm cho cuộc sống ngày một tiến bộ, văn minh hơn…; giúp con người nhận thức được những giá trị đích thực của cuộc sống.

– Câu chuyện giản dị nhưng thể hiện một quan niệm sâu sắc về vẻ đẹp, giá trị của con người; giúp ta tránh được cái nhìn, cánh đánh giá hời hợt về con người và tự xác lập được giá trị cần thiết để hoàn thiện bản thân.

3. Bàn về sự nhận thức giá trị bản thân của giới trẻ hiện nay

– Giá trị là cái làm cho một vật có lợi ích, có ý nghĩa, đáng quý về một mặt nào đó. Giá trị bản thân là giá trị cái tôi của mỗi người, cụ thể là những điều giúp một cá nhân khẳng định bản sắc riêng, sống có ích, có ý nghĩa và trở nên đáng quý trọng trong mắt người khác.

* Thực trạng:

– Giới trẻ hiện nay có nhiều quan niệm khác nhau, thậm chí là đối ngược về giá trị bản thân, qua cách mà họ thể hiện cái tôi của mình:

+ Nhiều bạn trẻ khẳng định cái tôi bằng phẩm chất trí tuệ trên nhiều lĩnh vực khác nhau: học tập, nghiên cứu khoa học, kinh doanh, hoạt động xã hội… (Dẫn chứng).

+ Nhưng có không ít bạn trẻ chưa nhận thức đúng về giá trị bản thân cần theo đuổi, bỏ qua những phẩm chất trí tuệ, tâm hồn, khẳng định cái tôi qua những giá trị bên ngoài, nhất thời, hời hợt: khoe thân phản cảm, tung ra những phát ngôn, hình ảnh gây sốc trên mạng xã hội; chạy theo các trào lưu thời trang mà không quan tâm đến việc đọc sách để nâng cao hiểu biết, bồi bổ trí tuệ…

* Nguyên nhân:

– Những bạn trẻ có nhận thức đúng đắn về giá trị bản thân là do ý thức được về trách nhiệm với chính mình và xã hội; biết đâu là giá trị bền vững và có ý nghĩa…

– Những bạn trẻ có nhận thức chưa đúng đắn về giá trị bản thân là do chưa ý thức cao về trách nhiệm của mình; do sự nông nổi của tuổi trẻ, khao khát khẳng định cái tôi quá mạnh mẽ đến mức cực đoan; do tiếp nhận những tư tưởng, trào lưu, lối sống tiêu cực từ bên ngoài…

* Ảnh hưởng của hiện tượng:

– Nhận thức đúng đắn về giá trị bản thân sẽ giúp các bạn trẻ tự hoàn thiện nhân cách, có những phẩm chất cần thiết để thành công và từ đó, có những đóng góp nhất định với sự phát triển của xã hội.

– Những bạn trẻ nhận thức lệch lạc về giá trị bản thân không những không khẳng định được mình mà còn đánh mất mình; tạo nên những trào lưu sống tiêu cực, thiếu lành mạnh, ảnh hưởng đến văn hóa, đạo đức của xã hội.

* Giải pháp:

– Mỗi người trẻ cần nhận thức được mình là ai?, mình sống trên đời để làm gì? và tự xác lập những giá trị đúng đắn cần theo đuổi để tạo nên bản ngã của mình.

– Gia đình, nhà trường và xã hội cần có sự định hướng cách thể hiện bản thân cho các bạn trẻ vào tạo ra những môi trường lành mạnh, tự do để người trẻ có cơ hội thể hiện giá trị bản thân.

* Bài học nhận thức:

– Nhận thức đúng giá trị bên trong như trí tuệ, tâm hồn sẽ giúp con người hoàn thiện nhân cách bản thân và biết cách để thể hiện cái tôi lành mạnh, đúng đắn, phù hợp với chuẩn mực vă hóa, đạo đức của xã hội.

– Mỗi người trẻ tuổi cần nỗ lực học tập, rèn luyện để có được cả vẻ đẹp thể chất và trí tuệ để có cơ hội khẳng định bản thân.

Bài viết liên quan:

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.