Thuyết minh về cột cờ đất mũi Cà Mau

thuyet-minh-ve-cot-co-dat-mui-ca-mau

Thuyết minh về cột cờ đất mũi Cà Mau

Cột cờ tại đất Mũi Cà Mau được khởi công xây dựng vào ngày 16/01/2016 và khánh thành vào ngày 10/12/2019. Công trình đặt trong khuôn viên Khu du lịch Mũi Cà Mau có tổng diện tích hơn 16.000m2, tổng cao 45m (tính từ chân đế cột cờ đến đỉnh tháp).

Cột cờ Đất Mũi Cà Mau được xây dựng mô phỏng kiến trúc cột cờ Hà Nội cổ xưa gắn với truyền thống lịch sử của Thăng Long Hà Nội ngàn năm văn hiến. Đây chính là “món quà” do Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Hà Nội dành tặng cho nhân dân tỉnh Cà Mau, thể hiện tình cảm gắn bó sâu nặng của thành phố Hà Nội đối với vùng Đất Mũi Cà Mau, với tinh thần “Hà Nội vì cả nước, cả nước vì Hà Nội”.

Công trình được xây dựng kiên cố, gồm 3 tầng đế và thân cột cờ. Tổng chiều cao tính cả cán cờ là hơn 41 mét.

Tầng 1: Mang chủ đề “Quá trình hình thành và diễn thế tự nhiên”, với diện tích trưng bày khoảng 400m2, trưng bày 83 ảnh, 2 mô hình Làng rừng cùng Hệ sinh thái rừng ngập mặn Mũi Cà Mau và các tiêu bản động vật tiêu biểu tồn tại ở vùng Đất Mũi.

Tầng 2: Có diện tích trưng bày khoảng 320m2, là nơi trưng bày hơn 55 ảnh với chủ đề “Đất Mũi Cà Mau trên đường phát triển”.

Tầng 3: Có diện tích trưng bày khoảng 152m2, do Bảo tàng thành phố Hà Nội trưng bày các hình ảnh với chủ đề di sản văn hóa tiêu biểu Thăng Long – Hà Nội, giới thiệu các giá trị di sản văn hóa cốt lõi mảnh đất Thăng Long – Hà Nội nghìn năm văn hiến, với 16 di tích quốc gia đặc biệt, 12 hiện vật.

Thân cột cờ hình trụ, có 8 cạnh thon dần lên phía trên, trụ hình thang xoáy trôn ốc được rọi sáng và thông hơi bằng những ô cửa sổ hình hoa thị và rẻ quạt. Ở mỗi cấp, tường xây được trang trí bằng những hoa văn khác nhau, tuy đơn giản nhưng tạo đường nét mềm mại và vẻ đẹp riêng. Lên tới đỉnh cột cờ, du khách có thể ngắm toàn cảnh rừng ngập mặn Cà Mau và cụm đảo Hòn Khoai nên thơ giữa biển.

Cột cờ đất Mũi Cà Mau có giá trị nghệ thuật cao, có kiến trúc đẹp mang đậm dấu ấn văn hóa và lịch sử, khẳng định chủ quyền nơi vùng đất cực Nam của Tổ quốc và mang ý nghĩa về các giá trị về môi trường, cảnh quan thiên nhiên, di sản văn hóa vùng Đất Mũi Cà Mau; đồng thời, góp phần giáo dục cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau về nâng cao ý thức được trách nhiệm trong việc giữ gìn, bảo vệ mũi đất Cà Mau thiêng liêng của Tổ quốc. Mặt dù xa Thủ  đô về khoảng cách địa lý nhưng sự hiện diện của cột cờ Hà Nội nơi đất mũi sẽ là sợi chỉ đỏ kết nối, tô thắm thêm tình cảm giữa nhân dân Hà Nội với nhân dân cả nước nói chung và nhân dân Cà Mau nói riêng.

Cột cờ đất mũi Cà Mau là một điểm nhấn trong hành trình tham quan vùng đất cực Nam Tổ quốc. Nếu Cột cờ Hà Nội là biểu tượng thiêng liêng của Thủ đô ngàn năm văn hiến thì Cột cờ đất mũi Cà Mau là sự khẳng định chủ quyền lãnh thổ quốc gia, là “sợi chỉ đỏ” kết nối tình đoàn kết gắn bó giữa nhân dân Thủ đô Hà Nội với nhân dân cả nước nói chung, nhân dân Cà Mau và miền Nam ruột thịt nói riêng. Đây vừa là biểu tượng cho tình đoàn kết, gắn bó giữa các vùng miền trên cả nước, vừa là tình cảm thiêng liêng của người dân Hà Nội đối với Đất Mũi.

Bài viết liên quan:

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.