Ước mơ là gì? Vai trò của ước mơ.

uoc-mo-la-gi-vai-tro-cua-uoc-mo

Ước mơ là gì? Vai trò của ước mơ.

  • Mở bài:

Có người từng nói: người nghèo khó nhất không phải là người không có một đồng trong túi mà là người không có một ước mơ nào. Ước mơ như ngọn đèn hải đăng chiếu sáng những màn đêm tăm tối giữa biển khơi rộng lớn để dẫn đường chúng ta đi đến thành công. Nếu bạn không tự xây ước mơ của mình thì người khác sẽ thuê bạn xây mơ ước của họ.

  • Thân bài:

1. Giải thích: Ước mơ là gì ?

Ước mơ là những mục tiêu, hoài bão, mong muốn và khát khao về một thứ gì đó mà con người ta luôn muốn đạt được trong khoảng thời gian ngắn hay dài. Thật vậy, khi có ước mơ thì con người ta luôn đặt ra mục tiêu để để hoàn thành ước mơ đó trong khoảng thời gian mà họ đã đặt ra. Đôi khi ước mơ không phải là thứ gì đó quá lớn mà đó chỉ là những thứ nhỏ bé trong cuộc sống này, và những ước mơ nhỏ bé ấy gom lại thành lớn để tạo ra một cuộc sống tươi đẹp hơn. Ai cũng cần xác định ước mơ và  lý tưởng sống của riêng mình và khi bạn đã xác định được thì lúc đó bạn cũng đã biết bản thân bạn phải làm gì để hiện thực hóa ước mơ của bạn.

Ước mơ còn là những dự định, đam mê cháy bỏng trong mỗi người muốn đạt được. Mỗi ước mơ cháy bỏng sẽ trở thành nguồn động lực, phương hướng để dẫn ta đi đúng hướng và đi đến thành công. Vì vậy ước mơ trong mỗi người luôn có vai trò quan trọng trong cuộc sống.

2. Bàn luận về vai trò của ước mơ.

Có người đã từng nói “Kẻ khốn cùng nhất trên đời này không phải là người không có một đồng xu dính túi, mà là kẻ không có nổi một ước mơ”. Khi bạn có ước mơ thì bạn đã là một người có được một phần của cuộc sống này, một nửa còn lại là hành động bạn hiện thực hóa ước mơ của chính mình. Ước mơ chính là nguồn động lực thôi thúc con người luôn vươn lên trong cuộc sống, lấy ước mơ làm mục tiêu để phấn đấu. Ước mơ làm cho con người ta thích thú và say mê với những việc họ làm trong cuộc sống này mà không thấy sự tẻ nhạt, buồn chán vì chính ước mơ đó được xây dưng bởi lý tưởng và tâm hồn của mỗi người biết cố gắng và hoàn thiện bản thân mình nên khi có ước mơ bạn luôn làm chủ bản thân, làm chủ cuộc đời mình và thấy được sự tươi đẹp của cuộc sống này.

Ước mơ của mỗi người, mỗi thời điểm đều không giống nhau, ước mơ thuộc về tương lai mà người trẻ tuổi thì sống vì tương lai. Tuổi trẻ có ước mơ, dám ước mơ, vượt lên mọi nghịch cảnh để thực hiện được ước mơ, khát vọng của cuộc đời mình. ước mơ cũng giống như những tên lửa cần chúng ta châm ngòi bằng chính niềm tin, hi vọng, ý chí thì chiếc tên lửa mới bay cao vào vũ trụ và bản thân chúng ta cũng vậy phải có niềm tin vào chính ước mơ của mình thì chúng ta mới có thể hoàn thiện giá trị bản thân của mình hơn.

Với những người luôn có ước mơ họ luôn cố gắng không ngừng nghỉ mỗi ngày, họ hoàn thiện bản thân mình bằng cách hỏi hỏi , trau dồi, rèn luyện và học tập để nuôi dưỡng cũng như để thực hiện ước mơ của mình. Mỗi người có ước mơ khác nhau thì cách họ trau dồi cũng khác nhau, nhưng điều đầu tiên quan trọng nhất là chúng ta phải có ước mơ và nuôi dưỡng ước mơ bằng chính tâm hồn, ý chí, sự nỗ lực của bản thân mình. Sau đó ta sẽ vach ra những mục tiêu mà mình muốn hướng tới. Rồi cuối cùng ta đi thực hiện ước mơ đó. Biết rằng trên con đường thực hiện ước mơ không hề dễ dàng nhưng ước mơ là hạt mầm gieo cho ta những niềm hi vọng tốt đẹp nên ta chấp nhận khó khăn thử tháchvà cố gắng vượt qua bằng chính hành động của mình thì ta mới thành công chạm tay đến ước mơ của mình. Và cũng hính ước mơ ấy sẽ đưa ta đi tới tương lai tươi đẹp hơn..

Trong cuộc đời, ai ai cũng theo đuổi ước mơ của riêng mình, phấn đấu vì ước mơ của mình, từ ước mơ đó ta thấy được giá trị của bản thân mình và thấy được sự tươi đẹp trong cuộc sống. khi ta có ước mơ, đam mê thì ta không ngừng nỗ lực hoàn thiện bản thân mình dù nhiều lúc chúng ta cũng vấp ngã trước cuộc đời nhưng vì sự hoài bão đam mê mà không ngần ngại mọi khó khăn cản bước để đi và tìm đến ánh sáng lấp lánh từ tương lai, từ cuộc sống. Khi ánh sáng ước mơ rọi đến ta luôn thấy rõ giá trị của chính ước mơ và có cả giá trị bản thân mình đã nỗ lực để thực hiện ước mơ làm cho quê hương đất nước được phát triển và tốt đẹp hơn.

3. Bàn luận mở rộng:

Ước mơ không đơn thuần chỉ là ước mơ còn có cả lòng dũng cảm, sự kiên cường trong ý trí giống như những bạn học sinh lớp 12, cũng là những bạn học sinh cuối cấp đang nỗ lực học tập để có thể chạm tay gần hơn với chính ước mơ của mình. Các bạn ấy học ngày, học đêm, không quản những ngày nắng gió mà vẫn hăng say học hỏi kiến thức từ thầy cô , bạn bè, để có thể tích lũy kiến thức cho bản thân mình được phong phú hơn với mục tiêu học tập tốt để khoảng cách đến với ước mơ, hoài bão được ngày càng kéo gần lại. Các bạn ấy đã thực sự nỗ lực, sống tuổi trẻ thực sự có ý nghĩa để chính tương lai của các bạn ấy luôn sáng cho chính bản thân các bạn ấy mà còn mang ánh sáng đến cho đời, cho cuộc sống này luôn đẹp hơn.

Bên cạnh những bạn học sinh nỗ lực hết sức để chạm tay vào ước mơ của mình thì còn một số bạn và một số những người ngoài kia không có ước mơ, không dám ước mơ, mặc cho dòng đời xô đẩy, phó mặc cho cuộc sống, không chịu nỗ lực theo đuổi ước mơ mà chỉ luôn nghĩ về cuộc sống hão huyền. Sống cuộc sống không có ý nghĩa,không có niềm đam mê, khao khát mà chỉ như những người vô hồn để mặc mọi thứ.

4. Bài học nhận thức.

– Ước mơ làm cho con người chúng ta trở nên vĩ đại. Ước mơ thôi thúc chúng ta cố gắng, tiếp thêm sức mạnh vươn lên trong cuộc sống để biến nó thành hiện thực. Có những ước mơ xa vời và mãi mãi không thực hiện được nhưng cũng có những ước mơ rất giản dị nhưng hết sức đẹp đẽ và luôn trong tầm tay.

  • Kết bài:

Trong cuộc sống này có biết bao nhiêu gian khổ nhưng khi bạn đã ước mơ và dám ước mơ và thực hiện hóa chính ước mơ của mình để tô điểm cho cuộc sống tươi đẹp hơn, ý nghĩa hơn trong chính cả cuộc đời bạn và cuộc đời của nhiều người khác. Để thực hiện những điều lớn lao trong cuộc sống, chúng ta không chỉ hành động mà còn phải ước mơ; không chỉ có kế hoạch mà còn phải tin tưởng. Hãy ước mơ, hãy là chính mình, hãy cố gắng vì ước mơ của bạn rồi một ngày bạn sẽ chạm tới thành công trong một ngày không xa.

Xem thêm:

Nghị luận: Phải ước mơ nhiều hơn nữa, phải ước mơ tha thiết hơn nữa để biến tương lai thành hiện tại. Nhưng cuộc đời ngắn ngủi không cho phép ta ước vọng quá nhiều

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.