Cảm nhận vẻ đẹp tâm hồn của nhân vật Phùng trong Chiếc thuyền ngoài xa

cam-nhan-ve-dep-tam-hon-cua-nhan-vat-phung-trong-chiec-thuyen-ngoai-xa

Về nhân vật Phùng trong truyện ngắn “Chiếc thuyền ngoài xa” của Nguyễn Minh Châu, có ý kiến cho rằng: “Nét nổi bật của người nghệ sĩ này là một tâm hồn nhạy cảm và say mê cái đẹp thơ mộng của cảnh vật”.

Ý kiến khác thì nhấn mạnh: “Vẻ đẹp sâu xa của người nghệ sĩ Phùng chính là một tấm lòng đầy trăn trở, lo âu về thân phận con người”.

Từ cảm nhận của mình về nhân vật Phùng, anh chị hãy bình luận ý kiến trên.


  • Mở bài:

– Nguyễn Minh Châu là nhà văn tiêu biểu của văn học Việt Nam thời chống Mỹ đồng thời là người mở đường xuất sắc cho công cuộc đổi mới văn học từ sau 1975. Ở giai đoạn trước, ngòi bút của ông theo khuynh hướng sử thi, thời kì sau chuyển sang cảm hứng thế sự với những vấn đề đao đức và triết lí nhân sinh, đổi mới về nghệ thuật viết truyện.

– “Chiếc thuyền ngoài xa” là truyện ngắn xuất sắc của Nguyễn Minh Châu trong thời kì sau. Tác phẩm kể về chuyến đi thực tế của nghệ sĩ nhiếp ảnh Phùng. Qua đó thể hiện cách nhìn sâu sắc của tác giả về cuộc sống và sự băn khoăn về thân phận con người.

  • Thân bài:

1. Giải thích ý kiến:

– Tâm hồn nhạy cảm và say mê cái đẹp là khả năng khám phá, phát hiện tinh tế và có những rung động mãnh liệt trước những vẻ đẹp phong phú của cuộc sống.

– Tấm lòng trăn trở, lo âu về thân phận con người là mối quan tâm thường trực và sâu nặng dành cho những cảnh đời đau khổ, bất hạnh, là phản ứng trước những nhiễu nhương, ngang trái.

2. Nhân vật Phùng:

– Một tâm hồn nhạy cảm và say mê cái đẹp thơ mộng của cảnh vật:

+ Nhạy bén với vẻ đẹp trời cho hết sức thơ mộng của cảnh vật trên đềm phá làng chài. Mãi mê thưởng lãm vồ vập nắm bắt, háo hức ghi vào ống kính điêu luyện của mình.

+ Niềm hân hoan của khám phá và sáng tạo tràn ngập tâm hồn khi chìm đắm trong những suy tưởng và sự thống nhất giữa cái đẹp và cái thiện, về sự tận thiện và tận mĩ của nghệ thuật và cuộc sống.

– Một tấm lòng đầy trắc ẩn, lo âu về thân phận con người:

+ Thái độ khi chứng kiến cảnh bạo lực của gia đình hàng chài: bất ngờ, sửng sốt và bức xúc. Hành động: xông vào can thiệp để bảo vệ người đàn bà.

+ Lắng nghe, day dứt về câu chuyện cuộc đời của người đàn bà hàng chài ở tòa án huyện. Ám ảnh bởi hình ảnh và thân phận người đàn bà hàng chài khi trở lại thành phố. Lo âu cho tương lai của những người trong cuộc. Thay đổi hẳn nhận thức của bản thân về nghệ thuật và cuộc sống.

– Nghệ thuật thể hiện:

+ Phùng vừa là một nhân vật trong truyện vừa là người kể chuyện, được khắc họa với đời sống nội tâm sâu sắc đã tạo nên được tính đa dạng trong điểm nhìn.

+ Nhân vật được đặt trong hoàn cảnh đặc biệt: liên tiếp đối mặt với hai cảnh đời đối lập, trái ngược, qua đó làm nổi bật lên các bình diện nhân cách của kiểu nhân vật nghệ sĩ.

3. Bình luận về hai ý kiến:

– Hai ý kiến trên đề cập đến những vẻ đẹp khác nhau trong phẩm chất của người nghệ sĩ Phùng. Ý kiến thứ nhất nhấn mạnh phẩm chất hàng đầu của người nghệ sĩ là tâm hồn nhạy cảm và say mê cái đẹp. Ý kiến hai khẳng định phẩm chất sâu xa nhất của người nghệ sĩ chân chính là tấm lòng trăn trở, lo âu về thân phận con người.

– Hai ý kiến tuy khác nhau nhưng không đối lập mà bổ sung cho nhau, hợp thành sự nhìn nhận toàn diện và thống nhất về phẩm chất của người nghệ sĩ Phùng giúp người đọc nhận thức sâu sắc hơn về vẻ đẹp toàn vẹn của nhân vật này cũng như thấm thía hơn ý tưởng nghệ thuật của nhà văn.

– Cuộc sống vốn vậy, vẫn đẹp tươi, vẫn êm ả, nhưng nếu không có tấm lòng để nhận ra những uẩn khúc số phận thì những vẻ đẹp như màu hồng hồng của ánh sương mai kia cũng trở nên vô nghĩa, người nghệ sĩ phải nhận ra sự thật ẩn khuất sau màn sương huyền ảo kia, phải tiếp cận sự thật để nhận ra ý nghĩa đích thực của cuộc sống và con người.

  • Kết bài:

Nhân vật Phùng là nhân vật luận đề trong tác phẩm này của Nguyễn Minh Châu. Anh vừa là nhân vật tạo tình huống, vừa là nhân vật gắn kết các sự kiện truyện với nhau, thể hiện thông điệp mà tác phẩm muốn gửi gắm. Là một người có tâm hồn chiến sĩ và nghệ sĩ, Phùng đã để lại nhiều ấn tượng tốt trong lòng người đọc.

Chia sẻ bài viết:

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.