Phân tích nhân vật Phùng trong Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu

phan-tich-nhan-vat-phung

Nhân vật Phùng trong “Chiếc thuyền ngoài xa” của Nguyễn Minh Châu.

 • Mở bài:

Nguyễn Minh Châu thuộc thế hệ nhà văn trưởng thành trong cuộc kháng chiến chống Mỹ. Cùng với nhà văn Nguyễn Khải, Nguyễn Minh Châu có những đống góp quan trọng đối với nền văn học kháng chiến chống Mỹ và nền văn học thời kì đầu đổi mới. “Chiếc thuyền ngoài xa” là một tác phẩm xuất sắc của Nguyễn Minh Châu. Qua nhân vật Phùng và các nhân vật khác nhà văn đề cập đến tính trung thực của người nghệ sĩ, nêu lên mối quan hệ chặt chẽ giữa văn học và hiện thực cũng như những vấn để phức tạp của cuộc sống, kể cả bi kịch số phận con người.

 • Thân bài:

Vốn là một người lính chiến đã từng vào sinh ra tử, Phùng căm ghét mọi sự áp bức bất công. Anh sẵn sàng làm tất cả vì điều thiện và lẽ công bằng. Anh thực sự xúc động ngỡ ngàng trước trước vẻ đẹp mát mẻ tinh khôi của con thuyền và biển cả lúc bình minh. Đó là sự rung đông của người nghệ sĩ trước cái đẹp trên cuộc đời này và nó thúc đầy anh khao khát đi tìm.

Nhiếp ảnh Phùng là con người nghệ sĩ có tài năng. Ở anh lại có một tâm hồn mơ mộng và luôn khát khao hướng tới một cái đẹp toàn bích, toàn thiện. Sự từng trải qua cuộc đời người lính càng khiến anh biết quý trọng cuộc sống và nâng niu từng vẻ đẹp mà anh có được. Anh tin rằng còn có những vẻ đẹp khác đang bị ẩn giấu, che khuất. Với trách nhiệm của người nghệ sĩ chân chính, anh phải đi tìm, phát hiện và làm cho nó tỏa sáng.

Bắt gặp cuộc sống của một gia đình làng chài tưởng chừng như bình yên mà lại vô cùng khốc liệt khiến anh vô cùng sửng sốt. Một con người nhạy cảm như Phùng làm sao tránh khỏi nỗi tức giận khi phát hiện đằng sau cảnh đẹp của chiếc thuyền ngoài xa là sự bạo hành của cái xấu, cái ác. Mới đầu, chứng kiến cảnh lão đàn ông đánh vợ và người đàn bà nhẫn nhục chịu đựng, Phùng hết sức “kinh ngạc”. Anh “há mồm ra mà nhìn”. Rồi như một phản xạ tự nhiên, anh “vứt chiếc máy ảnh xuống đất, chạy nhào tới”.

Hành động ấy đã nói lên được rất nhiều điều đáng để suy ngẫm. Thứ nhất, chiếc thuyền nghệ thuật thì ở ngoài xa. Nó đang ở một khoảng cách đủ để tạo nên một vẻ đẹp huyền ảo. Nhưng sự thật cuộc đời thì lại ở rất gần. Thứ hai, đừng vì nghệ thuật mà quên cuộc đời. Bởi lẽ, nghệ thuật chân chính luôn là cuộc đời và vì cuộc đời. “Trước khi là một nghệ sĩ biết rung động trước cái đẹp hãy là một con biết yêu ghét vui buồn tức trước mọi lẽ đời thường tình, biết hành động để có một cuộc sống xứng đáng với con người” (Trăng sáng – Nam Cao). “Đừng phán xét người khác một cách dễ dàng khi bản thân không hiểu gì về họ”

Nguyễn Minh Châu đã không có tạo nên những mảnh đời đối lập. Song, cứ tự nhiên, cuộc đời lại vẽ lên những bức tranh màu đầy ảm đạm. Cuộc sống của gia đình trên con thuyền chật hẹp cứ từng lớp, từng lớp được phơi bày trước mắt Phùng. Anh đi từ trạng thái này đến trạng thái khác, vừa hân hoan, vừa hết sức đau thương, vừa mãn nguyện vừa xung đột mãnh liệt.

Nam Cao cũng đã từng khắc họa hình ảnh người nghệ sĩ trong điểm nhìn nghệ thuật đầy xung đột. Điền là một nhà văn, nhà giáo nghèo. Mặc dù cuộc sống vất vả, khó khăn nhưng tâm hồn Điền lại đẫm thơ văn lãng mạn. Những đêm trăng sáng, Điền ngắm trăng và mơ mộng một cuộc sống khác, đối lập với cuộc sống hiện tại của Điền. “Nghệ thuật không phải là ánh trăng lừa dối, không nên là ánh trăng lừa dối. Nghệ thuật chỉ có thể là tiếng đau khổ kia, thoát ra từ những kiếp sống lầm than” (Trăng sáng – Nam Cao). Đằng sau mỗi vẻ đẹp trắng lệ luôn ẩn giấu một nỗi đau nào đó của trần thế. Điều quan trọng là người nghệ sĩ có nhìn thấy hoặc dám nhìn thẳng vào nó để phản ảnh hay không. Đó là thử thách lớn đối với cả Điềm và Phùng khi họ bất ngờ bị đặt vào tình thế gây cấn để phản ngộ.

Điều mà nhân vật Phùng “ngộ” ra khi chứng kiến cảnh người đàn ông đánh vợ một cách tàn bạo chính là tình người ẩn sâu trong trái tim đầy đau khổ của người đàn bà kia. Nếu quan sát từ “ngoài xa” thì khung cảnh con thuyền và mặt biển mờ sương thật đẹp, thật mơ mộng. Thậm chí nó đạt đến sự “toàn bích’’, hiếm khi được may mắn bắt gặp. Nhưng khi tới gần, nghệ sĩ nhiếp ảnh Phùng mới nhận ra đằng sau khung cảnh đẹp ấy chứa bao nghịch cảnh đau lòng. Người chồng đánh vợ một cách tàn nhẫn. Đứa con trai thì cầm dao xong vào bố. Cuộc sống ấy đối vói người đàn bà chẳng khác gì địa ngục thế nhưng không thể rời bỏ được, ….

Giữa nghệ thuật và cuộc đời có một khoảng cách quá xa khiến người nghệ sĩ có sự ngộ nhận. Phải chăng qua nhận thức của nhân vật Phùng, nhà văn Nguyễn Minh Châu muốn gửi tới người đọc một thông điệp sâu sắc về cuộc sống và nghệ thuật. Để phản ảnh đúng về bản chất của cuộc sống, con người. Người nghệ sĩ đích thực không thể đứng ngoài xa để quan sát mà phải sống gắn bó với hiện thực đời sống, phải nhìn nhận sự vật một cách đầy đủ, toàn diện. Mặt khác, muốn có được một bức ảnh nghệ thuật đẹp theo đúng nghĩa của nó thì trước hết phải làm cho cuộc sống đẹp đẽ, mới mẽ với những con người có tâm hồn trong sáng, tinh khôi.

 • Kết bài:

Gần giống với kiểu nhân vật luận đề, trong khi xây dựng nhân vật Phùng trong hành trình nhận thức về cuộc sống và nghệ thuật, nhà văn Nguyễn Minh Châu đã khéo léo dãn cách tình huống truyện, để cho nhiều nhân vật tham gia khiến cho câu chuyện trở nên mềm mại, nhận thức cũng trở nên sâu sắc hơn. Có thể thấy, phản phất trong nhân vật Phùng là hình bóng và tư tưởng của nhà văn. Dù đã ở cuối con đường sáng tác nhưng vấn đề nhìn nhận mối quan hệ giữa cuộc đời và nghệ thuật luôn là một vấn đề nóng bỏng, xuyên suốt, không bao giờ dùng.

Phân tích nhân vật người đàn bà trong truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu
Bài viết liên quan:

10 Trackbacks / Pingbacks

 1. Phân tích tác phẩm "Chiếc thuyền ngoài xa" của Nguyễn Minh Châu (bài phân tích đầy đủ) - Thế Kỉ
 2. Phân tích hình ảnh người đàn ông vũ phu trong "Chiếc thuyền ngoài xa" qua cách nhìn khác nhau của các nhân vật - Thế Kỉ
 3. Phân tích hai phát hiện đặc sắc của người nghệ sĩ nhiếp ảnh trong "Chiếc thuyền ngoài xa" của Nguyễn minh Châu - Thế Kỉ
 4. Tìm hiểu đầy đủ truyện ngắn "Chiếc thuyền ngoài xa" (Nguyễn Minh Châu) - Theki.vn
 5. Phân tích nhân vật Phùng để làm rõ quan niệm về nghệ thuật và cách nhìn cuộc sống của nhà văn Nguyễn Minh Châu thể hiện trong tác phẩm “Chiếc thuyền ngoài xa”. - Theki.vn
 6. Cảm nhận hình ảnh người nghệ sĩ nhiếp ảnh Phùng với quá trình vỡ lẽ về nghệ thuật và cuộc đời qua nhân vật Phùng - Theki.vn
 7. Đóng vai nhân vật Phùng kể lại câu chuyện Chiếc thuyền ngoài xa - Theki.vn
 8. Dàn bài: Phân tích nhân vật Phùng trong Chiếc thuyền ngoài xa - Theki.vn
 9. Dàn ý và bài văn mẫu phân tích nhân vật Phùng trong truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu - Theki.vn
 10. Cảm nhận hình tượng nhân vật Phùng trong Chiếc thuyền ngoài xa - Theki.vn

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.