Suy nghĩ về ý nghĩa của câu nói: “Trong thế giới này, chúng ta không chỉ xót xa trước lời nói và hành động của kẻ xấu mà còn cả vì sự im lặng đến đáng sợ của người tốt”

suy-nghi-ve-y-nghia-cua-cau-noi-trong-the-gioi-nay-chung-ta-khong-chi-xot-xa-truoc-loi-noi-va-hanh-dong-cua-ke-xau-ma-con-ca-vi-su-im-lang-den-dang-so-cua-nguoi-tot
Tổng hợp các hình nền facebook về tâm trạng buồn cô đơn

“Trong thế giới này, chúng ta không chỉ xót xa trước lời nói và hành động của kẻ xấu mà còn cả vì sự im lặng đến đáng sợ của người tốt”

  • Mở bài:

Chúng ta có thể đã chữa trị được hầu hết thói xấu xa; nhưng chúng ta vẫn chưa tìm ra liều thuốc cho thói xấu tồi tệ nhất, sự vô cảm của con người. Người vô cảm chắc chắn là kẻ xấu. Thế nhưng, người tốt, đôi khi cũng trở nên vô cảm bởi một lí do nào đó. Điều đó thật tồi tệ. Bàn về điều này, Matin Luther King từng nói: “Trong thế giới này, chúng ta không chỉ xót xa vì những hành động và lời nói của người xấu mà còn cả vì sự im lặng đáng sợ của người tốt”.

  • Thân bài:

Thế nào là người tốt?

Hiểu một cách đơn giản, người tốt là người có phẩm chất tốt, đạo đức cao quý, hành động trong sách, lối sống lành mạnh, chuẩn mực, văn hóa, luôn làm những việc tốt đẹp. Nói một cách cụ thể, người tốt phải là người có đức hạnh, sống lương thiện, biết giữ chữ tín, luôn khoan dung, nhân ái, lời nói thành thật, khiêm tốn, hành động chính trực, nghĩa khí, ý chí kiên trì. Người tốt luôn được mọi người kính trọng, tin tưởng.

Sự im lặng có thể hiểu đó là hành động im lặng, không nói gì. Ở trong câu nói của Matin Luther King, im lặng ở đây có nghĩa là không can thiệp, làm ngơ, thờ ơ trước nỗi khổ đau hay nghịch cảnh của người khác. Như thế, cũng có thể hiểu là sự vô cảm.

Tại sao, sự im lặng của người tốt lại đáng sợ?

Nếu ta đã tin ai đó là người tốt, ta thường không có cảm giác đề phòng, gần gũi, tin tưởng và hạnh phúc. Câu nói của Matin Luther King vạch ra một nghịch lí. Giúp đỡ, tương trợ người khác thường là hành động thường thấy của người tốt. Thế nhưng, trong một hoàn cảnh nào đó, lúc mà người khác cần họ lên tiếng, cần họ tương trợ, giúp đỡ thì họ lại chọn cách im lặng, lảng tránh. Chính điều đó khiến cho người khác thất vọng, đau đớn.

Bất cứ ai cũng có một sức mạnh tự thân sinh tồn. Trong nghịch cảnh, con người luôn tìm cách vượt lên. Lúc ấy, họ cần có một trợ lực. Người tốt xuất hiện và đó là điều họ cần có. Thật đáng tiếc thay, người mà họ tin tưởng đã không làm gì khác ngoài sự im lặng. Điều đó thật đáng sợ, bởi nó trái ngược với những gì mà họ thường thấy. Sự ân cần, nhiệt tình, hăm hở, khí phách, nhân ái ở người tốt giờ chỉ còn là sự im lặng, sự thờ ơ, vô cảm. Nó phủ nhận tất cả những gì tốt đẹp mà trước kia họ đã cảm nhận, tôn vinh và gìn giữ. Cảm giác ấy chẳng khác nào là sự phản bội mà người tốt dành cho họ.

Chính “sự im lặng đến đáng sợ của người tốt” làm cho xã hội trở nên bất ổn, con người mất hết niềm tin vào những điều tốt đẹp. Trước cái xấu, cái ác, người tốt trong chỉ trích, phê phán, trừng trị, kẻ xấu cho rằng người tốt hoặc là bất lực hoặc là đang ủng hộ cái xấu, cái ác; khi đó, hành động của chúng càng ngông cuồng, dữ tợn hơn.

Người ta nói: “im lặng là vàng” nhưng trong tình huống nguy cấp, trong nghịch cảnh đớn đau, sự im lặng của người tốt lại là liều thuốc độc giết chết mọi con tim. Chọn cách im lặng ngay khi người khác cần tương trợ, giúp đỡ cũng chẳng khác gì là thỏa hiệp với cái xấu, cái ác. Điều đó khiến ta xót tha khôn cùng.

Cần làm gì trước nỗi đau, nghịch cảnh của người khác?

Ai cũng mong muốn và tin răng mình là một người tốt. Vậy nên, phải sống cho đúng với ý nghĩa ấy. Người tốt phải là người luôn biết sống vì người khác, sống vì cộng đồng chung, không tham lam, vụ lợi, ích kỉ.

Trước đau thương, nghịch cảnh của người khác, cần biết cảm thông, động viên, chia sẻ. Một lời động viên, an ủi đúng lúc, có thể làm với bớt đau thương, giúp người khác vượt lên nghịch cảnh, tìm lấy sự sống. Một lời động viên, an ủi đúng lúc, giúp người khác như nhận được một người sức mạnh dạt dào, thấy vui vẻ và tin tưởng hơn ở tình người, tình đời và ở cuộc sống. Một lời động viên, an ủi đúng lúc, quý giá hơn nghìn vạn vàng bạc, chau báu. Một lời động viên, an ủi, dẫu có muộn màng còn giá trị hơn là im lặng.

Trước cái ác, cái xấu, phải quyết liệt trừng trị để bảo vệ cái tốt, cái thiện lương, bảo vệ người thấp yếu. Có thể sẽ bị tổn hại nhưng đừng sợ. Nếu không can thiệp kịp thời, đúng lúc, hậu quả của sự chậm trễ ấy còn lớn hơn nhiều lần.

Đừng chọn cách im lặng bởi im lặng không đúng cách, không đúng lúc còn tồi tệ hơn cái xấu, cái ác. Im lặng không có nghĩa là thụ động, dửng dưng với mọi thứ xung quanh. Im lặng không đúng cách cũng sẽ làm cho người ta nghi ngờ lẫn nhau, khiến lòng tin giữa người với người giảm sút. Im lặng cũng không có nghĩa là hèn nhát trước cái ác, sợ bị “tai bay vạ gió”, sợ bị liên lụy đến lợi ích bản thân mình mà không dám nói lời công đạo.  Nếu im lặng vì lợi ích bản thân, thì chính là đang tiếp thêm sức mạnh cho cái ác. Lẽ ở đời, tiếp sức cho cái ác, cái ác sẽ quay lại làm hại bản thân.

Ý kiến của Martin Lutherking là một lời cảnh báo nghiêm khắc để cảnh tỉnh con người trước nguy cơ về sự băng hoại của những giá trị tinh thần, biểu hiện những hành vi ứng xử của con người trong đời sống. Có người đã nói: “Lùi bước cho cái xấu cũng là một tội ác”. Hãy nhớ rằng, cái xấu chỉ mạnh khi nó thấy cái tốt dường như đồng tình với nó. Và nó sẽ bị rút hết không khí và tắt thở khi chúng ta nhìn nó với ánh mắt khinh miệt và xa lánh. Đây là một ý kiến thể hiện tinh thần trách nhiệm đối với sự phát triển chung của toàn xã hội. Đó cũng là một thái độ đúng, tích cực, xuất phát từ nhận thức về yêu cầu đối với hành vi của con người trong một xã hội tiến bộ, nhân văn.

Khi đơn độc một mình, người tốt sẽ trở nên yếu đuối, nhu nhược và thất bại cay đắng. Họ chỉ đủ mạnh khi họ kết nối với nhau trong một tập thể, trong một xã hội biết coi trọng giá trị nhân văn đích thực của con người. Trước sự im lặng của người tốt, xót xa là điều khó tránh song điều đó là chưa đủ mà ta còn phải hành động, phải có những giải pháp tích cực để thay đổi hiện trạng đó trong mỗi cá nhân con người và toàn xã hội.

  • Kết bài:

Không một ai trong chúng ta mong muốn phải sống trong một thế giới tồn tại giữa những điều sai trái, bất công và xấu ác. Hãy vì lợi ích chung của chúng ta và vì mong muốn xây dựng một xã hội ngày càng tốt đẹp hơn, một nơi mà con người ta xứng đáng được sống một cách yên vui và hạnh phúc. Sự im lặng đến đáng sợ của người tốt luôn là mầm móng dẫn tới những tổn thương khủng khiếp. Hãy dũng cảm lên án và bài trừ cái xấu  bởi vì mỗi chúng ta đều là một chiến binh kiên cường , quả cảm để bảo vệ lòng tốt đang ngự trị nơi bản thân.

2 Comments

Đánh giá bài viết:

Địa chỉ email của bạn sẽ không bị tiết lộ.