Tuổi trẻ và tương lai đất nước (lớp 8).

dan-bai-tuoi-tre-va-tuong-lai-dat-nuoc-lop-8

Tuổi trẻ và tương lai đất nước.

  • Mở bài:

– Bác Hồ đã từng nói với thanh niên Việt Nam: “Một năm khởi đầu từ mùa xuân. Một đời khởi đầu từ tuổi trẻ. Tuổi trẻ là mùa xuân của đất nước”.

– Nêu vấn đề: Tuổi trẻ có vai trò vô cùng quan trọng đối với tương lai của một đất nước.

  • Thân bài:

Tuổi trẻ là gì?

– Tuổi trẻ là những người trong độ tuổi từ 15 đến 24, đang học tập và làm việc trong xã hội. Đó là lớp người giàu nhiệt huyết, khát vọng, hoài bão, sẵn sàng nhận lấy những nhiệm vụ khó khăn, đem sức mình xây dựng quê hương, đất nước.

Tương lai đất nước là gì?

– Tương lai đất nước là cuộc sống của nhân dân, tầm vóc của đất nước ở tương lai.

Vai trò của tuổi trẻ đối với đất nước.

– Từ xưa đến nay, tuổi trẻ luôn là trung tâm của mọi hoạt động, phong trào trong và ngoài nước. Nhiệm vụ của tuổi trẻ luôn gắn chặt với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

+ Khi đất nước có chiến tranh, tuổi trẻ hăng hái lên đường ra chiến trường, sẵn sàng chiến đấu hi sinh vì độc lập tự do của tổ quốc. Biết bao thanh niên đã xếp bút nghiêng lên đường ra chiến trận. Rất nhiều người trong số đó đã không thể trở về. Bom đạn của kẻ thù có tàn khốc đến mấy cũng không thể ngăn bước chân họ tiến tới.

+ Khi đất nước hòa bình, tuổi trẻ vẫn luôn hăng hái cùng nhau dựng xây đất nước giàu đẹp, văn minh. Họ vừa học vừa lao động, vượt lên biết bao gian khổ để nâng xao năng lực bản thân, đáp ứng được yêu cầu của thời đại. Mỗi trường đại học đều có những đội sinh viên tình nguyện, sẵn sàng đi đến những vùng vao, vùng khó khăn để giúp đỡ đồng bào dân tộc thiểu số. Mỗi năm, hàng chục nghìn sinh viên được đưa sang nước ngoài để học tập sự tiến bộ của các nước lớn trên thế giới: Mĩ, Anh, Nhật Bản, Nga,…

Vai trò của tuổi trẻ đối với tương lai đất nước.

Tuổi trẻ là lớp người còn trẻ tuổi, là thế hệ sẽ thay thế cha anh hôm nay kế thừa sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc ở ngày mai. Không ai khác, chính tuổi trẻ hôm nay sẽ là chủ nhân tương lai của đất nước, gánh vác trọng trách đưa đất nước phát triển, sánh vai với các cường quốc năm châu.

Tuổi trẻ là nguồn nhân lực dồi dào, có sức khỏe để sẵn sàng làm việc, cống hiến và hi sinh cho đất nước. Một đất nước muốn phát triển cần phải năng động, liên tục chạy đua với sự phát triển chung của cả thế giới. Lớp người trẻ với năng lượng trẻ, sức khỏe, tinh thần hứng khởi là nguồn tài nguyên “sống” quý giá cho sự phát triển của đất nước.

Tuổi trẻ mang trong mình nhiệt huyết, những ước mơ, hoài bão mãnh liệt, sự quyết tâm vô cùng lớn với sự nghiệp xây dựng đất nước. Đó sẽ là lực lượng tiên phong, dẫn đầu sự nghiệp bảo vệ và xây dựng đất nước ở tương lai.

Tuổi trẻ là thế hệ được đầu tư kĩ lưỡng, được xã hội chú trọng bồi dưỡng và rèn luyện trong và ngoài nước, vì vậy, họ có trí tuệ, có sự sáng tạo và bộ óc nhạy cảm với sự phát triển khoa học kĩ thuật hiện đại, tiên tiến trên thế giới, có năng lực ngoại ngữ, sẵn sàng hội nhập quốc tế.

– Nhiệm vụ của mỗi công dân là phải cống hiến và hi sinh cho đất nước. Vì vậy, tuổi trẻ càng cần phải cống hiến nhiều hơn nữa, không ngừng học tập, đổi mới và phát triển đất nước theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Học sinh cần phải làm gì để trở thành người có ích cho đất nước?

– Để có thể trở thành tương lai của đất nước như kì vọng, học sinh hôm nay cần:

+ Học tập và rèn luyện thật tốt. Thế hệ trẻ phải xác định rõ mục tiêu, kế hoạch và hiểu được vai trò quan trọng của việc học là như thế nào để có thể đưa ra những phương pháp học tập hiệu quả nhất. Học tập đúng như câu “Học đi đôi với hành”. Có tinh thần cầu tiến, phát huy sở trường, tài năng của mình, kiên trì phấn đấu, khắc phục mọi khó khăn trong học tập.

+ Luôn nỗ lực học hỏi và nắm bắt cập nhật thông tin sự kiện thế giới và biết học những cái hay cái đẹp, sự tiến bộ văn minh của thế giới để biến đổi thành cái hay cái đẹp riêng của đất nước mình

+ Tích cực bồi dưỡng đạo đức, nhân cách nhân phẩm, bồi dưỡng các kĩ năng, xây dựng lối sống lành mạnh, tích cực.

+ Sống có ước mơ, lý tưởng, khát vọng, hoài bão lớn lao. Đoàn kết gắn bó với tập thể, yêu thương nhân dân, không tham lam, vụ lợi, luôn đặt lợi ích của tập thể, đất nước lên trên lợi ích của mình.

Bàn luận mở rộng.

Tuổi trẻ chính là người chủ tương lai của đất nước. Thế nhưng hiện nay, có nhiều học sinh không chăm lo học tập và rèn luyện, họ mải mê lao vào mạng xã hội, game online, sống vô tâm, vô cảm, thiếu trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội. Việc làm dại dột, lối sống thờ ơ, ích kỉ đó không những ảnh hưởng đến tương lai của bản thân cũng chẳng đóng góp được điều gì hữu ích đối với tương lai đất nước. Những người như thế thật đáng chê trách.

  • Kết bài:

– Khẳng định lại vấn đề: Tuổi trẻ là tương lai của đất nước.

– Bài học cho bản thân: Tự nhắc nhở bản thân phải học tập rèn luyện thật tốt để nay mai cống hiến cho đất nước.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.