Nghị luận: “Ở trên đời, mọi chuyện đều không có gì khó khăn nếu ước mơ của mình đủ lớn”

nghi-luan-o-tren-doi-moi-chuyen-deu-khong-co-gi-kho-khan-neu-uoc-mo-cua-minh-du-lon.jpg

Nghị luận: “Ở trên đời, mọi chuyện đều không có gì khó khăn nếu ước mơ của mình đủ lớn”

  • Mở bài:

Cuộc đời sẽ tẻ nhạt, vô nghĩa biết bao khi con người ta sống không có ước mơ, khát vọng nào đáng kể. Ước mơ là nhựa sống để nuôi dưỡng tâm hồn ta lớn lên, sống có mục đích, khát khao hạnh phúc và hướng tới tương lai. Bàn về vai trò và ý nghĩa của ước mơ, có người cho rằng: “Ở trên đời, mọi chuyện đều không có gì khó khăn nếu ước mơ của mình đủ lớn”. Nhận định ấy chưa hẳn đã hoàn toàn đúng đắn nhưng thật đáng để chúng ta suy ngẫm.

  • Thân bài:

Ước mơ là gì?

Ước mơ là mong muốn điều tốt đẹp ở phía trước mà con người tha thiết  hướng tới, khát khao đạt được.

Ước mơ đủ lớn là ước mơ khởi đầu từ điều nhỏ bé, trải qua một quá trình nuôi dưỡng, phấn đấu, vượt những khó khăn trở ngại để trở thành hiện thực.

“Ở trên đời, mọi chuyện đều không có gì khó khăn nếu ước mơ của mình đủ lớn”  có nghĩa là nếu ta có một ước mơ đủ lớn và luôn tin tưởng vào một tương lai tốt đẹp thì khó khăn nào cũng có thể vượt qua, nghịch cảnh nào cũng chiến thắng, mọi trở ngại không còn đáng lo ngại nữa. Nhận định có phần đề cao vai trò của ước mơ nhưng không có nghĩa là không có lí.

Tại sao sống cần phải có ước mơ đủ lớn?

Sống trên đời phải biết ước mơ và quyết tâm theo đuổi ước mơ. Có người đã ví: “Ước mơ giống như ngọn hải đăng, chúng ta là những con thuyền giữa biển khơi bao la, ngọn hải đăng thắp sáng giúp cho con thuyền của chúng ta đi được tới bờ mà không bị mất phương hướng”. Sự ví von quả thật chí lí, giúp người ta hiểu rõ, hiểu đúng hơn về ước mơ của mình.

Ước mơ bắt nguồn từ những ý thức sâu thẳm trong suy nghĩ, trái tim của mỗi người. Ước mơ là động lực để giúp con người sống có ý nghĩa hơn và vượt qua những khó khăn trong cuộc sống. Sống có ước mở giúp chúng ta hoàn thành mục tiêu của mình đã đặt ra, dễ dàng đạt được thành công nếu chúng ta cố gắng, biết tận hưởng một cuộc sống tron vẹn, ý nghĩa, khám phá năng lực của bản thân mình.

Sống có ước mơ giúp ta không ngừng nỗ lực rèn luyện sự kiên trì, bền bỉ, nhẫn nại trong cuộc sống, tôi luyện cho ta sức mạnh để đứng dậy sau mỗi vấp nga, tiếp thêm động lực để bước tiếp mà không ngại khó khăn

Khi con người không còn có khát vọng, ước mơ nào cũng là lúc con người không còn tha thiết với cuộc sống của chính mình. Khi con người lãnh cảm với cuộc đời của chính mình thì sẽ có vô vàn những điều sẽ xảy ra. Người không biết ước mơ sẽ không còn biết cố gắng để vun đắp những điều tốt đẹp cho tương lai. khi chúng ta không biết ước mơ, cuộc sống chỉ đơn thuần là tồn tại mà không phải là thực sống.

Người không biết ước mở thường không xác định rõ phương hướng để sống, như con thuyền trôi dạt trên đại dương rộng lớn không mong ngày trở về bờ. Thế giới sẽ là một chuỗi ngày tẻ nhạt, vô vị nếu không còn ai ước mở nữa. Tuổi trẻ mà không có ước mơ rất dễ nản chí, mất định hướng và thất bại trong cuộc sống này.

Có ước mơ đủ lớn giúp ta không quản ngại gian lao, hăng say trong công việc, phấn phấn khởi trong cuộc sống, nhiệt tình, sôi nổi, vị tha và khoan dung hơn. Biết trân trọng những phút giây của cuộc sống, khát khao gắn kết với mọi người, tâm thế lúc nào cũng hướng đến những điều tốt đẹp, không bao giờ trở nên bi quan, chán nản.

Có ước mơ đủ lớn giúp ta sống kiên cường hơn bởi ta còn những việc cần hoàn thành, còn những ước vọng cần vươn tới, còn những giá trị cần phải nắm giữ. Có ước mơ đủ lớn giúp ta vượt qua nỗi sợ hãi, sự lười biếng của bản thân, sống tích cực hơn, cao đẹp hơn, xem thất bại chỉ là sự trì hoãn tạm thời, dũng cảm đứng dậy và bước tới.

Có phải “Ở trên đời, mọi chuyện đều không có gì khó khăn nếu ước mơ của mình đủ lớn”?

Ước mơ của mỗi người trong cuộc đời cũng thật phong phú. Có những ước mơ nhỏ bé, bình dị, có những ước mơ lớn lao, cao cả; có ước mơ vụt đến rồi vụt đi; ước mơ bay theo đời người; ước mơ là vô tận. Thật tẻ nhạt, vô nghĩa khi cuộc đời không có những ước mơ.

Ước mơ đủ lớn cũng như một cái cây phải được ươm mầm rồi trưởng thành. Một cây sồi cổ thụ cũng phải bắt đầu từ một hạt giống được gieo và nảy mầm rồi dần lớn lên. Như vậy, ước mơ đủ lớn nghĩa là ước mơ bắt đầu từ những điều nhỏ bé và được nuôi dưỡng dần lên. Nhưng để ước mơ lớn lên, trưởng thành thì không dễ dàng mà có được. Nó phải trải qua bao bước thăng trầm, vinh nhục, thậm chí phải nếm mùi cay đắng, thất bại. Nếu con người vượt qua được những thử thách, trở ngại, kiên trung với ước mơ, khát vọng, lí tưởng của mình thì sẽ đạt được điều mình mong muốn.

Ước mơ của chủ tịch Hồ Chí Minh là giải phóng dân tộc, đem lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho dân mình. Trải qua bao gian khổ khó khăn và hi sinh, Người đã đạt được điều mình mơ ước. Nhiều nhà tư tưởng lớn, những nhà khoa học cho đến những người bình dân, thậm chí những thân thể khuyết tật… vẫn vươn tới, đạp bằng mọi khó khăn, cản trở trong cuộc sống để đạt được mơ ước của mình.

Nhưng cũng có những ước mơ thật nhỏ bé, bình dị thôi mà cũng khó có thể đạt được. Những em bé bị mù, những em bé tật nguyền do chất độc da cam, những em bé mắc bệnh hiểm nghèo… vẫn hằng ấp ủ những mơ ước, hi vọng. Nhưng cái chính là họ không bao giờ để cho ước mơ của mình lụi tàn hoặc mấ

Để làm được những điều to lớn, chúng ta không những phải hành động mà còn phải mơ mộng, không những phải có kế hoạch mà còn phải có niềm tin. Hãy học khi người khác ngủ; lao động khi người khác lười nhác; chuẩn bị khi người khác chơi bời; và có giấc mơ khi người khác chỉ ao ước. Và nếu bạn muốn biến những ước mơ của mình thành hiện thực, điều đầu tiên mà bạn cần phải làm là thức dậy và làm việc. Hãy mang cả thành công của người khác trong giấc mơ của mình, vì thành công của chính mình. hãy biết rằng khi bạn Giúp người khác dành được giấc mơ của họ, và bạn sẽ đạt được giấc mơ của mình.

Có ước mơ chưa đủ, bạn phải cần có một ước mơ đủ lớn. Nghĩa là nó lớn hơn khả năng bạn có thể. Bạn cũng cần phải hành động, lấy ước mơ là động lực để phấn đấu. Ước mơ đó phải là ước mơ chính đáng, đem lại lợi ích không chỉ cho bản thân mình mà còn cả cho người khác. Không nên xây dựng những ước mơ viển vông, hoang tưởng hay trái với đạo đức xã hội.

Có ước mơ chưa đủ, bạn còn cần phải có ý chí kiên định, nghị lực vững vàng, niềm tin mãnh liệt và những yếu tố khác nữa để vượt qua khó khăn, thử thách, thực hiện được những ước mơ ấy.

Phê phán:

Ước mơ có thể thành, có thể không, xin người hãy tự tin. Nếu sợ ước mơ bị thất bại mà không dám ước mơ, hay không đủ ý chí, nghị lực mà nuôi dưỡng ước mơ “đủ lớn” thì thật đáng tiếc, đáng phê phán. Cuộc đời sẽ chẳng đạt được điều gì mình mong muốn, sống như thế thật tẻ nhạt, vô nghĩa.

Bài học:

Mỗi một con người tồn tại trên cõi đời này phải có riêng cho mình ước mơ, hi vọng, lí tưởng, mục đích sống của đời mình. Nếu ai đó sống không có ước mơ, khát vọng thì cuộc đời tẻ nhạt, vô nghĩa biết nhường nào. Cần phấn đấu, nỗ lực học tập và rèn luyện để biến ước mơ thành hiện thực.

  • Kết bài:

Đừng nên quá chú tâm vào cái đích mà quên nhìn lại con đường mà mình đang đi. Hãy là một người có tầm nhìn để sống với những trải nghiệm mới mẻ. Hãy là một người có lòng can đảm để dám sống với giấc mơ của mình. Tất cả chúng ta đều có cuộc đời riêng để theo đuổi, giấc mơ riêng để dệt nên, và tất cả chúng ta đều có sức mạnh để biến mơ ước trở thành hiện thực, miễn là chúng ta giữ vững niềm tin. Chỉ cần bạn có một ước mơ đủ lớn, ý chí sẽ đưa bạn đến thàmh công.

Bài viết cùng chủ đề:

6 Trackbacks / Pingbacks

  1. Viết đoạn văn 200 chữ suy nghĩ về câu nói: "Thất bại là mẹ thành công" - Theki.vn
  2. Viết đoạn văn 200 chữ, suy nghĩ về hành trình theo đuổi khát vọng của con người - Theki.vn
  3. Suy nghĩ về khát vọng và tham vọng - Theki.vn
  4. Đề bài: Đọc - hiểu về chủ đề sống có ước mơ - Theki.vn
  5. Viết đoạn văn ngắn (khoảng 200 từ) với chủ đề: "Ước mơ và tuổi trẻ" - Theki.vn
  6. Suy nghĩ về ý nghĩa câu nói: "Thất bại là mẹ thành công" - Theki.vn

Đánh giá bài viết:

Địa chỉ email của bạn sẽ không bị tiết lộ.